Kinh nhiệm lựa chọn máy xúc đã qua sử dụng

Khi mua một máy xúc đã qua sử dụng, có vô số vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh trong quá trình kiểm tra. Một số là nhỏ và ít ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy. Một số khác cần chú ý ngay lập tức nhưng vẫn nên mua nếu giá phù hợp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các vấn đề khó nắm bắt có thể tác động tiêu cực đến lợi nhuận của bạn trong nhiều năm tới. Dưới đây là danh sách những điều bạn cần chú ý để chọn được một chiếc máy xúc đã qua sử dụng.

Kinh nhiệm chọn mua máy xúc cũ
Kinh nhiệm chọn mua máy xúc cũ

Kiểm tra bên ngoài xe

Đi một vòng xung quanh xe là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của quá trình kiểm tra, việc bạn có thể trực tiếp thực hiện điều đó là lý tưởng hoặc có thể thông qua ảnh và video. Ở đây, bạn chủ yếu tập trung vào việc xem xét kỹ các thành phần quan trọng của máy đào và đánh giá bề ngoài của chúng để xác định trạng thái của chúng.

Rò rỉ

Kiểm tra hệ thống thủy lực về việc rò rỉ
Kiểm tra hệ thống thủy lực về việc rò rỉ

Nhìn xuống đất và các khu vực xung quanh các phụ kiện, ống mềm, khớp xoay, phớt, nắp van… Những người bán không trung thực sẽ cố gắng che giấu bất kỳ dấu vết rò rỉ nào. Nhưng khu vực sạch sẽ quá mức có thể là một dấu hiệu xấu.

Gầm xe

Để kiểm tra gầm xe, bạn cần phải chịu khó bị bẩn một chút. Tốt hơn, hãy yêu cầu chủ máy quay cả toa sang một bên và nghiêng nó lên để có tầm nhìn phù hợp

Kiểm tra xích xe

Thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng xích của bất kỳ máy xúc nào bạn định mua
Thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng xích của bất kỳ máy xúc nào bạn định mua

Trong khi máy được nâng lên, hãy tìm các mảnh bị thiếu, vết cắt hoặc vết bị dỗ trên các rãnh cao su và xác định độ mòn còn lại. Nghiêng máy lên từ phía đối diện để kiểm tra toàn bộ phía bên kia. Nhìn vào xích xe, bánh dẫn hướng, con lăn và các mối nối.

Các mối hàn

Các vết nứt trong mối hàn xuất hiện như một rìa rỉ sét nơi kim loại để phơi ra nắng mưa. Nhìn vào khung, cần, thanh, lưỡi và các bộ phận chịu tải khác của máy xúc.

Cấu trúc an toàn. Các bước và lấy bàn là phải chắc chắn và thẳng. Hệ thống Bảo vệ Cuộn qua (ROPS) phải còn nguyên vẹn và không bị mục.

Sơn

Nếu máy có nhiều vết rỉ sét hoặc trầy xước, đã đến lúc bạn phải sơn lại.

Bản lề, chốt và ngăn

Mở và đóng bất kỳ bảng điều khiển, nắp hoặc họp nào và lưu ý cách các bộ phận này đóng mở và ngăn chặn sự xâm nhập nước, bụi bẩn và liệu chúng có được đóng đúng cách hay không.

Đầu cực ắc quy

Các đầu cực ắc quy bị ăn mòn sẽ khiến việc thay ắc quy khó khăn
Các đầu cực ắc quy bị ăn mòn sẽ khiến việc thay ắc quy khó khăn

Chúng phải sạch và không bị ăn mòn. Kiểm tra ngày sản xuất của ắc quy và đảm bảo rằng ắc quy được giữ chặt.

Xi lanh và các bộ phận chuyển động

Các xi lanh thủy lực không được có dấu hiệu bị thấm dầu hoặc bị rỗ. Kiểm tra các ống dầu xem có bị ăn mòn không, đảm bảo rằng tất cả các giá đỡ đều ở đúng vị trí và không có mối hàn nào ở các chân hoặc ống lót.

Nắp nhiên liệu

Nắp nhiên liệu phải đóng chặt và bộ lọc phải hoạt động và an toàn.

Các mức chất lỏng

Hãy xem xét kỹ ở động cơ, mức dầu thủy lực và mức chất lỏng làm mát. Kiểm tra dầu nhớt và ghi lại tình trạng của nó.
Sạch sẽ. Máy xúc sẽ bị bẩn, nhưng bụi bẩn và các mảnh vụn khác không được vào khoang động cơ hoặc bám vào các cánh tản nhiệt.

Decal dán

Máy có nhãn dán an toàn, decal EPA, v.v. không?

Hệ thống dây điện

Kiểm tra hệ thống điện của máy xúc và đảm bảo đèn hoạt động.

Kiểm tra vận hành máy

Sau khi bạn đã xem qua máy, đã đến lúc bạn phải đào sâu hơn một chút để đảm bảo rằng máy đào hoạt động đầy đủ. Một lần nữa, điều này tốt nhất nên được thực hiện trực tiếp. Tuy nhiên, một video có thể đủ miễn là nó cho thấy rằng máy đang hoạt động hoàn toàn mà không có bất kỳ chỉnh sửa rõ ràng nào.

Kiểm tra nguội

Khi động cơ nguội, hãy kiểm tra mức dầu. Tất cả các bộ lọc phải là bộ lọc hiện tại và phải được bảo trì theo lịch trình vào những khoảng thời gian thích hợp. Tìm kiếm bất kỳ bằng chứng nào cho thấy máy đã được chăm sóc đúng cách, bao gồm cả lịch sử mẫu dầu và thủ tục giấy tờ.

Khởi động

Khởi động động cơ và đợi nó ấm đến nhiệt độ hoạt động

Một gầu hoặc lưỡi dao bị mòn quá mức sẽ không hoạt động tốt trong một số trường hợp
Gầu hoặc lưỡi dao bị mòn quá mức sẽ không hoạt động tốt trong một số trường hợp

Gầu và lưỡi dao

Di chuyển lưỡi dao lên và xuống, nâng mặt trước của máy bằng lưỡi dao, mở và đóng tgầu, và tìm kiếm xem có sự lỏng lẻo ở các chốt, ống lót hoặc bộ ghép nối hay không

Thao tác Đào

Thực hiện nhiều thao tác đào khác nhau với cần, thanh và xô.

Chuyển động xích

Di chuyển máy xúc về phía trước, phía sau và sang phải và trái theo một vòng tròn. Các điều khiển có trơn tru không, báo động dự phòng có hoạt động không?

Thao tác quay

Di chuyển cần gạt sang trái và phải. Di chuyển phần phía trên của máy sang trái và phải. Phanh giữa mỗi chuyển động và chú ý xem máy có bị giật, tốc độ phản hồi hoặc phát thêm trong vòng bi quay..

Cabin

Cabin là nơi người điều hành sẽ dành phần lớn thời gian của mình. Đảm bảo rằng nó ở trong tình trạng tốt
Cabin là nơi người điều hành sẽ dành phần lớn thời gian của mình. Đảm bảo rằng nó ở trong tình trạng tốt

Khi bạn ở trong cabin, hãy đảm bảo các bộ điều khiển, đồng hồ đo và màn hình cảm ứng hoạt động hoàn toàn. Điều chỉnh ghế ngồi, kiểm tra dây an toàn, kiểm tra điều hòa không khí, đồng thời kiểm tra xem cửa ra vào và cửa sổ có đóng, chốt và mở dễ dàng không. Ngoài ra, hãy kiểm tra mọi vấn đề về khả năng hiển thị.

Kiểm tra hơi thừa của máy

Khi động cơ đang hoạt động, hãy mở khoang động cơ, lấy que thăm dầu ra và cảm nhận áp suất không khí. Nếu bạn cảm thấy không khí tràn ra từ động cơ, thì đó có thể là dấu hiệu của vấn đề về vòng nén hoặc van.

Động cơ

Kiểm tra khói và tiếng gõ, độ nén trong bộ tản nhiệt và nước trong dầu.

Hư hỏng kết cấu bên dưới máy xúc có thể gây ra các vấn đề lớn trên đường
Hư hỏng kết cấu bên dưới máy xúc có thể gây ra các vấn đề lớn trên đường

Dây curoa và puli

Trong khi động cơ đang chạy, hãy kiểm tra tình trạng của dây curoa và puli, sau đó kiểm tra lại khi động cơ tắt.

Kết nối / ngắt kết nối

Thực hiện thao tác kết nối và ngắt kết nối để xác định trạng thái của bộ ghép nối.

Ống xả và bộ giảm thanh

Hệ thống xả phải hoàn toàn nguyên vẹn và xả khói và các hạt bụi ra khỏi cabin.

Trả lời